RETINAL - Giải Pháp Ưu Việt Thay Thế RETINOL

RETINAL - Giải Pháp Ưu Việt Thay Thế RETINOL

Retinoid (Vitamin A)  là một nhóm các hoạt chất được mệnh danh là thành phần cure-all nhờ khả năng cải thiện hầu hết các vấn đề da - đặc biệt là chống lão hóa, điều trị mụn và cải thiện sẹo mụn. 

Đối với các bạn mới bắt đầu treatment với Retinoid thì Retinal là một sự lựa chọn sáng giá rất đáng trải nghiệm, bởi dẫn xuất này sẽ đáp ứng được những kỳ vọng từ các bạn: ít kích ứng nhưng vẫn mang lại hiệu quả rõ rệt. Nếu vẫn còn lăn tăn và chưa hiểu rõ về hoạt chất này, hãy cùng đọc bài viết dưới đây để kiểm chứng.

1. Retinal - Dẫn xuất hoạt động nhanh gấp 11 lần Retinol

Retinoid là một nhóm các hoạt chất có nguồn gốc từ Vitamin A bao gồm beta carotene và một số nhóm carotenoid khác: Retinol, Tretinoin, Retinaldehyde. Cấu trúc phân tử của chúng bao gồm 15 carbon, chia làm 3 phần: 1 nhóm vòng benzen (cyclic group), 1 nhóm polyene và 1 nhóm phân cực: có thể là alcohol như retinol –CH2OH, aldehyde như retinaldehyde –CHO, retinoic acid –COOH.

Retinoic Acid thâm nhập vào lớp sừng, liên kết và kích hoạt các thụ thể thích hợp tạo ra sự phiên mã của các gen thúc đẩy quá trình tăng sinh và biệt hóa của tế bào. Từ đó, kích thích hoạt động tế bào của tế bào sừng, nguyên bào sợi, tế bào hắc tố và tế bào Langerhans, tăng cường chức năng bảo vệ biểu bì, giảm sự mất nước xuyên biểu bì, bảo vệ collagen chống lại sự suy thoái và ức chế hoạt động của các enzyme phân hủy collagen (MMP). 

Tretinoin (Retinoic Acid) là dạng duy nhất có khả năng liên kết với các thụ thể của da, vì vậy, các dẫn xuất khác cần phải chuyển hoá thành Retinoic Acid mới có thể hoạt động và cải thiện làn da. Dưới đây là các Retinoid thường gặp trong mỹ phẩm, được sắp xếp theo thứ tự từ yếu nhất đến mạnh nhất (cũng như theo thứ tự chuyển hóa thành Retinoic Acid):

Các Retinol Ester khác -> Retinol -> Retinal -> Retinoic Acid (Tretinoin).

 

Trong mỗi quá trình chuyển hóa, một phần các chất sẽ hao hụt. Vì vậy, càng nhiều các bước chuyển hóa, tác dụng cuối cùng thể hiện trên da sẽ càng yếu.

Tuy là hợp chất hoạt động mạnh mẽ nhất trong nhóm Vitamin A nhưng Tretinoin chỉ nên sử dụng trong giai đoạn điều trị tấn công dưới sự hướng dẫn của bác sĩ có chuyên môn. Sử dụng Tretinoin khiến da luôn trong trạng thái viêm, tuy các dấu hiệu kích ứng rất nhẹ nhưng dần dần da sẽ trở nên nhạy cảm với các tác nhân từ môi trường.

Để duy trì hiệu quả sau điều trị với Tretinoin và hướng đến việc chăm sóc da an toàn ít kích ứng, các dẫn xuất khác của Vitamin A thường được ưa chuộng hơn, thường gặp nhất là Retinol. Tuy nhiên, Retinol là dẫn xuất thứ 3 và cần 2 bước chuyển hóa thành Retinoic Acid nên hoạt động trên da kém hiệu quả và mất nhiều thời gian để nhận thấy da cải thiện. 

Trong nhóm Vitamin A có hoạt chất bị bỏ quên và không được nhắc đến thường xuyên - đó là Retinaldehyde (Retinal). Đây là dẫn xuất thứ 2 trong nhóm Vitamin A, chỉ cần 1 bước chuyển hóa thành dạng hoạt động trên da nên Retinal vẫn đảm bảo hiệu quả trên da. Một ưu điểm ưu điểm tuyệt vời của Retinal so với Retinoic Acid chính là khả năng chuyển hóa đa hướng, sau khi hấp thụ vào da, lượng RAL dư thừa có thể nhanh chóng chuyển hóa thành Retinol, lưu trữ và bất hoạt dưới dạng Retinol, và sự “chuyển hóa ngược” này không có trong Retinoic Acid. Hơn nữa, quá trình chuyển hóa của Retinal thành Retinoic acid chỉ xảy ra bởi các tế bào sừng ở giai đoạn biệt hóa thích hợp, dẫn đến việc phân phối Retinoic acid có kiểm soát hơn và ít các tác dụng phụ hơn so với Tretinoin và các Vitamin A tổng hợp khác.

2. Hiệu quả của Retinal

2.1. Tăng tốc độ thay mới tế bào 

Cụ thể, quá trình này bắt đầu lớp đáy của thượng bì: các tế bào sản sinh ra tế bào mới và di chuyển dần lên tạo thành các tế bào lớp trên, cuối cùng thành lớp sừng và tróc ra khỏi da. Từ 28 đến 30 ngày là khoảng thời gian trung bình của 1 quá trình sừng hóa. 

Tuy nhiên, khi chúng ta càng lớn tuổi thì quá trình này càng diễn ra chậm hơn. Vì thế, theo thời gian, làn da của chúng ta sẽ xuất hiện các dấu hiệu lão hóa mà biểu hiện dễ thấy nhất là các nếp nhăn / rãnh nhăn. Bằng cách tăng tốc độ của quá trình sừng hóa, Retinal giúp kích thích sản sinh các tế bào mới, cải thiện kết cấu da và mang lại một làn da mịn màng hơn.

2.2. Điều trị mụn

Như đã nói ở trên, Retinal tăng tốc độ quá trình luân chuyển tế bào sừng, do đó, ngoài việc thay mới làm trẻ hóa da, các nhân mụn nằm sâu trong lỗ chân lông bị bít tắc cũng được nhanh chóng đẩy ra ngoài. 

Một số rối loạn gây tăng sinh tế bào sừng quá mức cũng là nguyên nhân chính khiến các lớp da chết đọng lại trong lỗ chân lông và sinh ra nhân mụn. Sử dụng Retinal trong thời gian dài có thể giúp điều chỉnh hoạt động của các gen biệt hóa tế bào, từ đó giúp quá trình luân chuyển tế bào diễn ra bình thường, điều này có nghĩa là bạn nên duy trì sử dụng Retinal trong thời gian dài để ngăn ngừa mụn và các vấn đề da dày sừng khác.

Bên cạnh đó, Retinal là dẫn xuất Retinoid được khuyên dùng nhất cho da mụn bởi vì đây là phái sinh duy nhất trong nhóm thể hiện đặc tính kháng khuẩn, chống lại hoạt động của vi khuẩn P.acnes. Các nhà khoa học vẫn luôn tìm kiếm một phương pháp kháng khuẩn hiệu quả thay thế thuốc kháng sinh, nhằm phá vỡ tình trạng kháng kháng sinh ở một số loài vi khuẩn, trong đó có vi khuẩn gây mụn P.acnes. Ở một số nghiên cứu, Retinal cho thấy hiệu quả ngăn chặn sự phát triển và nhân lên của một số chủng vi khuẩn gram dương  như S. aureus, Micrococcus spp. hoặc P.acnes. Dựa vào hình bên dưới, các bạn có thể thấy các vùng da được điều trị bằng Retinal (RAL) có số lượng vi khuẩn giảm đáng kể. Mức giảm trung bình là 10 (2) log / cm (2) đối với P. acnes và 10 (1.8) log / cm (2) đối với tụ cầu (S. aureus). Và tuyệt vời hơn, không tìm thấy vi khuẩn kháng thuốc sau 2 tuần sử dụng.

 

 

2.3. Chống lão hóa

Chất nền ngoại bào (Extracellular Matrix- ECM) là kết cấu lớn nhất, quan trọng nhất nằm ở lớp bì của da, bao gồm các protein dạng sợi (Collagen, Elastin, …) và Proteoglycans. Chúng được sắp xếp, liên kết tạo thành "giá đỡ" vững chãi để nâng đỡ, giúp da đàn hồi, săn chắc, tái tạo và hàn gắn vết thương, duy trì độ ẩm, ngăn ngừa hình thành các nếp nhăn, hạn chế khô, sạm

Retinal kích thích các nguyên bào sợi tổng hợp collagen, từ đó cải thiện độ đàn hồi và săn chắc da. Hơn nữa, Retinal ức chế enzyme phân hủy cấu trúc chất nền ngoại bào (MMPs) - nguyên nhân chính làm xuất hiện nếp nhăn và làm mất độ săn chắc và đàn hồi của da. 

Một nghiên cứu đã so sánh hiệu quả và độ dung nạp của Retinal và Retinoic Acid trong điều trị lão hóa da do ánh sáng (photoaging). Sau 44 tuần sử dụng, Retinal cho thấy hiệu quả tương đương Retinoic Acid trong việc làm giảm các dấu hiệu của lão hóa do ánh sáng như độ sâu của nếp nhăn (RA) và độ thô ráp (roughness) (RS). Ngoài ra, nhóm sử dụng Retinal ít gặp kích ứng hơn so với nhóm sử dụng Retinoic Acid.

 

Nghiên cứu này còn mang lại ý nghĩa Retinal sẽ là lựa chọn an toàn, lành tính hơn thay thế Tretinoin khi sử dụng lâu dài. Dựa vào hình bên dưới, bạn có thể thấy tỉ lệ người dùng Retinal (RAL) gặp các tác dụng phụ như đỏ da (erythema), bong tróc (scaling) thấp hơn so với nhóm dùng Retinoic Acid (RA) và không gặp phải tình trạng bỏng rát (burning).

Nghiên cứu lâm sàng cho thấy Retinal có tốc độ chuyển hóa nhanh gấp 11 lần so với Retinol, điều này có nghĩa là Retinal sẽ rút ngắn thời gian điều trị, các nếp nhăn sẽ đầy nhanh hơn, da sáng mịn nhanh gấp nhiều lần hơn khi sử dụng Retinal thay vì Retinol. Cũng chính vì lý do này, hiệu quả cải thiện các dấu hiệu lão hóa của Retinal luôn được đánh giá cao hơn Retinol.

2.4. Hỗ trợ điều trị tăng sắc tố 

Retinal tham gia vào quá trình phân bố sắc tố melanin trên da, hỗ trợ điều trị các vấn đề tăng sắc tố da như nám, đốm nâu, thâm mụn. Retinal ảnh hưởng đến chức năng của các tế bào hắc tố, giúp melanin phân bố đồng đều trong lớp biểu bì. Chúng cũng ngăn chặn sự vận chuyển melanin đến các tế bào biểu bì và ổn định hoạt động của các tế bào hắc sắc tố. 

3. Công nghệ vận chuyển Retinal?

Như đã trình bày ở trên, Retinal là dẫn xuất vừa mang lại hiệu quả cao, đồng thời kiểm soát được rủi ro kích ứng da, tuy nhiên, bạn có thắc mắc tại sao phái sinh này không phổ biến và dần bị bỏ quên trong nhiều năm?

Trên thực tế, Retinal là dẫn xuất dễ bị oxy hóa và rất khó để đảm bảo thành phần này ổn định trong công thức mỹ phẩm. Do đó, việc điều chế sản phẩm Retinal chất lượng, đảm bảo được hiệu quả thường đòi hỏi công nghệ sản xuất tiên tiến. 

Tại oh!oh! Retinal được đặc chế với công nghệ vận chuyển hiện đại, không chỉ ổn định được hoạt chất, mà còn đảm bảo Retinal thẩm thấu tốt qua lớp sừng và phát huy hiệu quả.

 • Công nghệ Liposome-SE: Mang lại khả năng thẩm thấu qua lớp sừng gấp 10 lần so với công nghệ bọc Liposome thông thường

 • Công nghệ Nano Active: Retinal được giữ ổn định trong cấu trúc nano cùng với Vitamin C ( một chất chống oxy hóa tốt), do đó, đảm bảo Retinal không chịu tác động oxy hóa từ môi trường (ánh sáng, nhiệt độ).

  Thương hiệu oh!oh! hiện sở hữu 2 dòng sản phẩm chứa thành phần Retinal ở 2 nồng độ khác nhau. Tùy vào tình trạng da, nhu cầu sử dụng, bạn có thể lựa chọn 1 trong 2 sản phẩm dưới đây:

  oh!oh! Anti-oxidant Hydrating Cream - thích hợp cho da dầu mụn

  Là serum dạng kem dưỡng ẩm độc đáo, không chỉ sở hữu các công dụng tuyệt vời đến từ Retinal ở nồng độ 0.05% mà còn nổi bật với công thức chứa hàm lượng chống oxy hóa cực cao, từ đó giúp ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa sớm, dưỡng sáng làm đều màu da. 

  Sản phẩm có chất kem mềm mịn, dễ thẩm thấu qua da. Với khả năng dưỡng ẩm tối ưu, sản phẩm phù hợp để sử dụng ở bước cuối cùng trong routine skincare hàng ngày.

  Công thức chứa:

  - Retinalsome (0.05%): thúc đẩy quá trình sừng hóa (turnover), cải thiện kết cấu da cũng như tông màu da, đồng thời kích thích sản sinh Collagen giúp mờ nhăn, tăng độ đàn hồi và săn chắc làn da.

  - Fullerene (thành phần siêu chống oxy hóa nhận giải Nobel Hóa học 1996): chống oxy hóa bằng cách hấp thụ các gốc tự do, bảo vệ làn da khỏi tác hại của gốc tự do, ngăn ngừa hình thành các dấu hiệu lão hoá sớm.

  - Phức hợp 3 loại Hyaluronic Acid & Collagen thuỷ phân: dưỡng ẩm, cấp ẩm chuyên sâu và duy trì sự cân bằng của da, mang đến vẻ căng mướt mịn màng và tràn đầy sức sống, hỗ trợ làm đầy các nếp nhăn nông và nếp nhăn li ti trên da.

  - Chiết xuất Mận Kakadu: sở hữu hàm lượng Vitamin C cao nhất trong số các loại thực phẩm, nổi bật với khả năng chống oxy hóa, làm sáng da, kháng viêm, làm dịu làn da, giảm kích ứng / mẩn đỏ.

  - Chiết xuất 4 loại quả phương Đông (Sung, Thạch Lựu, Dâu Tằm Trắng và Bạch Quả):  chống oxy hoá, làm sáng da ,nuôi dưỡng và làm dịu làn da nhạy cảm / kích ứng.

  > > > Tham khảo chi tiết sản phẩm tại ĐÂY.

  oh!oh! Resurface A - thích hợp cho da khô, xuất hiện dấu hiệu lão hóa

  Là tinh chất có chứa Retinal ở nồng độ 0.06% cao cấp kết hợp cùng các thành phần “sáng giá” giúp trẻ hóa làn da mạnh mẽ, đồng thời kích thích quá trình phục hồi và bảo vệ da, duy trì một làn da khỏe, tươi sáng và trẻ trung hơn.

  Sản phẩm có kết cấu dạng kem mềm mịn, giàu độ ẩm, thích hợp sử dụng cho làn da thường đến khô, bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu lão hóa như da thô ráp, nếp nhăn và da kém đàn hồi.

  Công thức chứa:

  - Retinal (0.06%): thúc đẩy quá trình sừng hóa (turnover), cải thiện kết cấu da cũng như tông màu da, đồng thời kích thích sản sinh Collagen giúp mờ nhăn, tăng độ đàn hồi và săn chắc làn da.

  - Niacinamide: kháng viêm, chống oxy hóa, hỗ trợ điều trị mụn, điều tiết dầu nhờn, cải thiện lỗ chân lông, cải thiện kết cấu da, dưỡng sáng và làm đều màu da.

  - Chiết xuất Yến Mạch (Avena Sativa (Oat) Kernel Extract): chống oxy hóa, kháng viêm, làm dịu làn da nhạy cảm / kích ứng, đồng thời tăng cường hydrat hóa da, dưỡng ẩm hiệu quả. 

  - Phức hợp Pro Anti- Irritant bao gồm: 

  + Chiết xuất hoa Cúc Đức (Anthemis Nobilis Flower Extract): chống viêm, chống oxy hóa, làm dịu các vết viêm, đồng thời tăng tốc độ phục hồi cho da bị tổn thương.

  + Dipotassium Glycyrrhizinate: kháng viêm, làm dịu da, giảm kích ứng / mẩn đỏ, giữ độ ẩm cần thiết cho da.

  + Allantoin: làm dịu làn da nhạy cảm, làm giảm tình trạng mất nước qua da, chữa lành vết thương hiệu quả.

  > > > Tham khảo chi tiết sản phẩm tại ĐÂY.

  4. Phối hợp Retinal cùng hoạt chất khác 

  4.1. Retinal + BHA: Sự lựa chọn tối ưu cho làn da mụn, dày sừng

  Retinal và BHA là bộ đôi tiêu chuẩn vàng trong điều trị mụn, làm thông thoáng lỗ chân lông. 

  Retinal với công năng đẩy nhanh quá trình sừng hóa, trong khi đó, BHA hoạt động sâu trong lỗ chân lông và lấy đi lớp sừng già cỗi, hòa tan và làm mềm bã nhờn dư thừa, từ đó, làm thông thoáng lỗ chân lông hiệu quả. Sự kết hợp giữa Retinoid và BHA sẽ giúp cho quá trình điều trị mụn đạt hiệu quả tối ưu, đồng thời còn hỗ trợ điều tiết dầu nhờn, se khít lỗ chân lông và làm giảm sự xuất hiện của các dấu hiệu lão hóa da.

  Về lý thuyết, bộ đôi hoạt chất mạnh mẽ này là chính xác những gì mà làn da đang cần để chống lại tình trạng mụn trưởng thành. Nếu bạn là người sở hữu làn da dầu nhờn nhiều, bị mụn nhưng không nhạy cảm thì đây sẽ là sự lựa chọn lý tưởng nhất. Thế nhưng, nếu như làn da của bạn nằm ngoài những vùng da đó, thì nguy cơ xảy ra kích ứng là rất cao. Các công thức Retinol / Retinal và Salicylic Acid thông thường có thể gây kích ứng da khi sử dụng cùng lúc, đặc biệt là đối với làn da nhạy cảm. Do đó, nếu bạn đang có ý định sử dụng Retinoid và BHA cùng nhau, để duy trì độ pH và sức khỏe làn da tối ưu, hãy áp dụng phương pháp luân phiên: BHA vào buổi sáng và Retinol / Retinal vào ban đêm. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng Retinol / Retinal ngày chẵn và BHA ngày lẻ để giảm thiểu các tác dụng phụ không mong muốn.

  Bên cạnh đó, bạn cần nhận thức được rằng việc sử dụng quá mức các hoạt chất đặc trị sẽ có khả năng gây phá vỡ hàng rào bảo vệ da, dẫn đến hàng loạt các hậu quả tồi tệ như: da khô, kích ứng, mẩn đỏ, nổi mụn, da ngày càng nhạy cảm hơn,... Vì vậy, hãy đưa BHA và Retinoid vào chu trình chăm sóc da một cách từ từ, chậm rãi, tránh để làn da bị “quá tải”. Luôn theo dõi các phản ứng của làn da để điều chỉnh sao cho phù hợp: giảm tần suất sử dụng hoặc giảm nồng độ hoạt chất; tăng cường sử dụng các sản phẩm có chứa thành phần dưỡng ẩm, phục hồi và củng cố màng bảo vệ da… cho đến khi làn da trở về trạng thái cân bằng ổn định.

  >>> Những lưu ý khi kết hợp BHA và Retinoid:

  - Luôn thoa kem chống nắng có chỉ số SPF từ 50 trở lên vào ban ngày.

  - Nên bắt đầu với các sản phẩm có nồng độ thấp và sử dụng ở tần suất thưa trước, sau đó tăng dần khi da đã thích nghi.

  - Tăng cường dưỡng ẩm để tránh tình trạng khô, bong tróc da.

  - Không được dùng cho phụ nữ có thai

  Gợi ý từ OhOh:

  Anti oxidant hydrating cream (0.05% Retinalsome) + BHA 2% toner: phù hợp cho làn da dầu mụn, dày sừng, sạm xỉn màu.

  oh!oh! BHA 2% toner : b là một trong những sản phẩm Acid Toner đầu tiên trên thị trường Hàn Quốc có chứa nồng độ 2% BHA (Salicylic Acid). Nhờ vào công thức độc đáo này, sản phẩm hứa hẹn sẽ là giải pháp chăm sóc lý tưởng dành cho những ai sở hữu làn da dầu, mụn và lỗ chân lông bít tắc. Ngoài ra, sản phẩm còn có sự kết hợp của các thành phần dưỡng chất khác như: chiết xuất Meadowsweet giúp kiểm soát lượng dầu thừa, Alpha-bisabolol giúp làm dịu da, giảm mẩn đỏ và kích ứng ở làn da nhạy cảm.

  Tham khảo thông tin chi tiết về sản phẩm tại ĐÂY.


   

  4.2. Retinal + Niacinamide: Điều trị mụn, đốm nâu, dưỡng sáng, ngăn ngừa lão hóa

  Niacinamide (Vitamin B3) được mệnh danh là “thành phần chăm sóc da toàn năng” nổi bật trên thị trường hiện nay với nhiều lợi ích phải kể đến như: chống lão hóa, dưỡng sáng & đều màu da, điều tiết dầu thừa và hỗ trợ điều trị mụn. Trong khi đó, Retinol / Retinal đem đến tác động mạnh mẽ trong việc cải thiện các vấn đề về da như: mụn, tăng sắc tố da, sẹo, tổn thương do ánh nắng, nếp nhăn - rãnh nhăn.

  Niacinamide và Retinol / Retinal khi kết hợp với nhau là vô cùng an toàn và có lợi cho da. Nghiên cứu cho thấy, việc kết hợp Niacinamide và Retinal cho khả năng điều trị mụn hiệu quả hơn, đồng thời cải thiện tông màu da và làm giảm các dấu hiệu lão hóa.

  Có nhiều cách để đưa bộ đôi Niacinamide và Retinoid vào chu trình chăm sóc da. Bạn có thể sử dụng serum Niacinamide trước, sau đó đến sản phẩm Retinol/Retinal. Hoặc bạn có thể dùng Niacinamide vào ban ngày và Retinol/Retinal vào ban đêm.

  Gợi ý từ OhOh:

  Anti oxidant hydrating cream (0.05% Retinal) + Skin Health Serum (with 20% Niacinamide & 2% Acetyl Glucosamine): phù hợp cho làn da đang gặp các vấn đề về mụn từ nhẹ đến vừa, da nhiều dầu sạm xỉn màu, lỗ chân lông to.

  Resurface A (with 0.06% Retinal) + Skin Health Serum (with 20% Niacinamide & 2% Acetyl Glucosamine): phù hợp cho da thường đến khô có  các vấn đề về lão hóa, đốm sắc tố.

  Tinh Chất Dưỡng Sáng Da, Giảm Thâm Nám oh!oh! Skin Health Serum chứa 20% Niacinamide + 2% Acetyl Glucosamine giúp mang lại hiệu quả gấp đôi trong việc cải thiện làn da dầu mụn, làm sáng da, mờ đốm sắc tố, đồng thời dưỡng ẩm và ngăn ngừa lão hóa. Bên cạnh đó, công thức sản phẩm còn chứa các thành phần hỗ trợ khác như Arginine, Allantoin, vitamin B5, vitamin C, chiết xuất hoa Cúc Đức, chiết xuất Hương Thảo,... giúp chống oxy hóa, làm dịu và giảm thiểu tình trạng kích ứng, mẩn đỏ da. Đặc biệt, sản phẩm có kết cấu dạng lỏng, thẩm thấu cực nhanh, không hề nhờn dính khó chịu.

  Tham khảo thông tin chi tiết về sản phẩm tại ĐÂY.

   

  4.3. Retinal + Vitamin C: Điều trị đốm nâu, thâm nám, chống lão hóa

  Tương tự như BHA, Vitamin C cũng là một thành phần bị nhiều người hiểu lầm là không thể kết hợp với Retinol / Retinal. Theo các bác sĩ da liễu, hoàn toàn không có vấn đề gì khi chúng ta kết hợp Vitamin C và Retinoid vào quy trình chăm sóc da. Trên thực tế, đây còn là “bộ đôi quyền lực” trong việc ngăn ngừa và cải thiện các vấn đề của làn da lão hóa. Sử dụng kết hợp Vitamin C & Retinol / Retinal có thể thúc đẩy làn da mịn màng, tươi sáng và căng bóng hơn. Vitamin C giúp chống oxy hóa, bảo vệ tránh khỏi tác động của gốc tự do và hỗ trợ sản xuất collagen, trong khi Retinol đổi mới tế bào da và kích thích sản sinh collagen. Cả hai đều có khả năng cải thiện đốm sắc tố và làm sáng vùng da xỉn màu.

  Tuy nhiên, cũng giống như trường hợp BHA và Retinoid, bạn sẽ cần lưu ý về thời điểm sử dụng. Để tránh nguy cơ xảy ra kích ứng, không nên sử dụng đồng thời cả Vitamin C và Retinoid cùng một lúc. Thay vào đó, bạn nên sử dụng Vitamin C vào buổi sáng và Retinol / Retinal vào ban đêm.

  Gợi ý từ OhOh:

  Resurface A (with 0.06% Retinal) + sumer serum (15% Vitamin C): phù hợp cho da thường đến khô có nền da khỏe, đang gặp các vấn đề về lão hóa, đốm sắc tố, da xỉn màu.

  oh!oh! sumer serum là sản phẩm serum vitamin C với nồng độ tối ưu 15% Ascorbic Acid tinh khiết từ nguồn nguyên liệu nhập khẩu Anh Quốc, kết hợp cùng các hoạt chất chăm sóc da chuyên sâu như Fullerene, Hyaluronic Acid, Probiotics, Vitamin B5 & E giúp mang đến công dụng chống oxy hoá mạnh mẽ, dưỡng ẩm chuyên sâu, làm sáng và phục hồi độ săn chắc cho da - tất cả chỉ trong một sản phẩm duy nhất. Đặc biệt, serum có độ pH = 3.5 - được xem là mức lý tưởng để vitamin C thẩm thấu tối ưu vào da mà vẫn hạn chế được các kích ứng có thể xảy ra.

  Tham khảo chi tiết sản phẩm tại ĐÂY.

   

  ← Bài trước Bài sau →